Mixer là gì? Mixer giống và khác gì so với amply?

Trong dàn âm thanh cao cấp chúng ta không nên bỏ qua thiết bị mixer, rất nhiều người thắc mắc mixer với amply nên chọn loại nào, chúng có những đặc điểm nào giống và khác nhau, sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết hơn về Mixer, phân loại, và những điểm khác biệt so với amply.

Mixer là gì?

Đây là thiết bị được dùng để xử lý âm thanh, nó sẽ tiếp nhận âm thanh đầu vào từ các thiết bị micro, nhạc cụ,…rồi xử lý tín hiệu để cho ra 1 loại tín hiệu duy nhất một cách hoàn chỉnh rồi đưa vào máy khuếch đại đây là thiết bị quan trọng để đưa ra các bản nhạc hay, mượt và chuyên nghiệp.

Mixer giống và khác gì so với amply?

Điểm giống nhau giữa mixer và amply đó là chức năng của chúng cả 2 đều có chức năng xử lý âm thanh để cho ra 1 loại tín hiệu duy nhất để tạo ra âm thanh tốt nhất và khuếch đại chúng.

Tuy có những chức năng tương tự nhau, nhưng hoạt động của mixer và amply lại khác nhau. cụ thể là Mixer chỉ có thể hoạt động cùng với cục đẩy công suất trong khi amply lại chỉ cần hoạt động một mình.

Về công nghệ:

Hiện nay mixer karaoke thường sử dụng công nghệ digital một công nghệ hiện đại, tiện sử dụng mà vẫn cho ra âm thanh chất lượng.

Công nghệ digital cho phép âm thanh chuyển đổi sang dạng nhị phân, đây là dạng mà máy tính hay các thiết bị thông minh khác có thể đọc được. Vì vậy khi kết nối với mixer chúng ta có thể điều khiển chúng được từ xa khi kết nối chúng với smartphone hoặc máy tính thông qua các phần mềm chuyên dụng. Tuy được kết nối như vậy nhưng các hãng vẫn thiết kế phần cần gạt nổi lên để chúng ta có thể sử dụng cho cả 2 hoạt động từ xa hoặc ngay trực tiếp. 

Còn Amply sử dụng công nghệ Analog, các tín hiệu âm thanh đưa đến amply không được chuyển đổi dưới dạng nhị phân mà chuyển đổi dưới dạng điện. Tín hiệu này sẽ được truyền qua dây dẫn đi vào amply qua jack tín hiệu.Nhiệm vụ của amply có thể điều chỉnh tín hiệu đó tăng lên hay giảm đi tùy theo mức độ mong muốn. Tuy nhiên khi sử dụng amply phải là một người sành về âm thanh để có thể tạo ra âm thanh mong muốn của mình. 

Về mục đích sử dụng:

Mixer thường được sử dụng với những dàn âm thanh cao cấp, chuyên nghiệp. Mixer được kết hợp với cục đẩy công suất cho ra âm thanh với công suất lớn.

Amply thường được sử dụng trong các dàn âm thanh gia đình có diện tích nhỏ công suất loa không lớn thường và dưới 250 w.

Về giá thành:

Mixer thường được dùng trong các dàn âm thanh cao cấp, chuyên nghiệp nên mức giá thường cao hơn so với amply, tuy nhiên lại cho ra âm thanh tốt hơn. Nếu dùng trong các phòng hát nhỏ thì amply lại là lựa chọn tốt.

Phân loại Mixer:

Thông thường mixer được phân làm 3 loại theo kỹ thuật sử dụng:digital,analog,vận hành theo kỹ thuật digital.

Mixer analog: Vận hành theo kỹ thuật analog thường thấy ở những phòng thu âm chuyên nghiệp, những loại mixer theo kỹ thuật này thường tốn nhiều diện tích và khá cồng kềnh nhưng có thể cho ra âm thanh rất tốt.

Mixer vận hành theo kỹ thuật digital: cũng không khác nhiều so với mixer analog nhưng lại có thể vận hành theo kỹ thuật digital

Mixer digital: Đây là loại mixer thường được sử dụng trong ngày nay vì nó chuyển âm thanh sang dạng nhị phân và chúng ta có thể điều khiển, vận hành các loại mixer này khá đơn giản qua máy tính hoặc smartphone. thao tác khi vận hành mixer digital cũng nhanh và gọn giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Ưu điểm của Mixer:

  • Được thiết kế với mẫu mã phong phú, các loại kích thước đa dạng cùng với quy trình kiểm tra sản phẩm nghiêm ngặt nên mang lại chất lượng tốt nhất. Hệ thống linh kiện tốt, khung sản phẩm được làm từ hợp kim sang trọng, bền đẹp cho thiết bị
  • Hệ thống các nút được thiết kế khoa học, đơn giản dễ sử dụng để người dùng có thể tùy chỉnh một cách đơn giản.
  • Các loại mixer hiện nay có thể kết nối với máy tính, smartphone có thể điều khiển từ xa hoặc điều khiển đơn giản trên các thiết bị máy tính thông qua các phần mềm.
  • Khả năng trộn âm tốt nên có thể chơi được nhiều loại nhạc khác nhau
  • được thiết kế công nghệ hiện đại với các vi mạch cao cấp cho âm thanh ra tự nhiên, tiếng bass nghe chắc chắn, cho phép xử lý tín hiệu âm thanh ở nhiều dải tần số khác nhau.

 

Liên hệ với AV PLUS để thiết kế các giải pháp về hệ thống av doanh nghiệp, hệ thống av khách sạn, phòng họp, karaoke, trình chiếu bảo tàng, âm thanh hội thảo, hội nghị truyền hình, âm thanh ánh sáng biểu diễn.

Tags: , ,

Để lại bình luận