Màn hình ghép

Màn hình ghép ( Video wall) là màn hình có kích thước lớn được ghép nối bằng nhiều màn hình kích thước nhỏ, với mục đích tạo ra không gian lớn hơn cho nội dung trong các buổi trình chiếu, biểu diễn. Màn hình ghép cho phép chúng ta có thể tùy chỉnh theo nội dung, nhu cầu sử dụng.

Phân loại màn hình ghép

Chúng ta có thể phân loại theo mục đích sử dụng và theo các công nghệ tạo nên màn hình ghép

Phân loại theo mục đích sử dụng

Hiện nay có 3 loại là màn hình ghép nghệ thuật,chuyên dụng và thông thường.

Màn hình chuyên dụng: Đây là loại dùng trong các trung tâm điều hành, điều khiển, đài truyền hình… Với đặc tính nổi bật có thể sử dụng liên tục 24 giờ/ngày và trong suốt 365 ngày. Ngoài ra nó còn có thể chiếu nhiều nội dung cùng một lúc nên người dùng có thể quan sát được tất cả các chi tiết, hoạt động mà không bị bỏ sót yếu tố nào.

Màn hình thông thường: Đây là loại dùng các màn hình nhỏ hình vuông hoặc hình chữ nhật ghép lại với nhau để tạo ra được màn hình lớn nhằm mục đích trình chiếu nội dung theo yêu cầu. Màn hình này thường được sử dụng trong các trung tâm hội nghị, các biển quảng cáo…

Màn hình nghệ thuật: Khác với 2 loại màn hình trên, màn hình nghệ thuật được sử dụng không theo một quy tắc, chuẩn mực nhất định. Các màn hình sẽ được sắp xếp theo ý tưởng sáng tạo hoặc không theo quy tắc nào để trình chiếu nội dung theo cách riêng. giải pháp này được ứng dụng trong các chương trình nghệ thuật.

Phân loại theo công nghệ sử dụng

Hiện nay có 2 công nghệ tạo nên màn hình ghép đó là CRT và LCD.

Công nghệ CRT: Đây là công nghệ đã được mở ra khá lâu và ngày nay chúng ta không còn sử dụng nữa vì công nghệ này có kích thước lớn, điện năng tiêu thụ cao và cho ra chất lượng không tốt.

Công nghệ LCD: Từ khi ra đời công nghệ này đã thay thế hoàn toàn CRT. Đây là công nghệ tối ưu hơn, việc sử dụng màn hình LCD cho kích thước mỏng, nhẹ hơn đồng thời cho ra chất lượng cao và tiêu thụ điện năng ít.

Các tấm LCD phải sử dụng đèn nền nằm sau kính LCD. Một màn hình LCD video wall được ghép từ loạt các tấm màn hình LCE nhỏ tạo thành màn hình hiển thị lớn. thông thường các màn hình nhỏ thường có kích thước từ 42 inch tới 60 inch.

Ưu điểm

Độ phân giải cao: ngoài yếu tố màn hình to, thì màn hình ghép còn có độ phân giải cao. Do được ghép từ loại màn hình chất lượng như LCD, LED nên khả năng hiển thị khá tốt. Nó có thể hiển thị độ phân giải tối thiểu ở mức HD ( 1920×1080) ở một số màn hình còn có thể hiển thị ở độ phân giải ở mức 4k ( 3840×2160) hoặc 8k(7680×4320). Vì vậy màn hình ghép được ưa chuộng để trình chiếu nội dung và màn hình quảng cáo.

Độ bền cao: Với mục đích tạo ra đáp ứng các yêu cầu chạy 24 giờ một ngày và 365 ngày một năm nên nó có độ bền cực cao. Tuổi thọ trung bình của màn hình LED là 100.000 giờ. Theo đó màn hình có thể chạy liên tục trong 5-10 năm mà không cần bảo trì.

Tiết kiệm chi phí: Nhờ vào độ bền bỉ ít cần bảo trì nên màn hình LED đã có thể tiết kiệm chi phí. Trong các trường hợp cần sửa chữa chúng ta cũng chỉ cần sửa chữa riêng lẻ màn hình nào bị lỗi chứ không cần sửa chữa thay thế toàn bộ. Ngoài ra với độ tiêu thụ điện năng chỉ bằng 20% so với đèn Hologen nên có thể tiết kiệm nhiều loại chi phí trong quá trình vận hành.

 

Tags: , , ,

Để lại bình luận