Loa hi end là gì? Phân loại loa Hi end

Loa Hi end là loại loa siêu cao cấp với âm thanh tuyệt vời. Được tạo ra bởi các linh kiện chất lượng cao và công nghệ tiên tiến chất lượng nhất hiện nay. Đặc điểm nổi bật dễ nhận biết được với dòng loa Hi end chính là giá thành của nó.

Giá của Loa Hi end cao hơn rất nhiều so với các loại loa khác, điều này cũng dễ hiểu bởi âm thanh nó mang lại thật sự quyến rũ. Ngoài thể hiện âm thanh tuyệt vời còn thể hiện sự sang trọng của chủ sở hữu âm thanh này. Vì ngay từ vỏ loa đã thể hiện sự sang trọng, màu sắc của loa đa dạng có thể phối hợp với các nội thất trong nhà tạo nên một không gian tuyệt vời cả về màu sắc lẫn âm thanh.

Cấu tạo loa Hi end

Về mặt cấu tạo thì không khác mấy các loại loa khác nhưng điểm khác biệt đặc trưng đó là nó sử dụng những linh kiện cao cấp. Về mặt cấu tạo Loa có 3 phần chính đó là Hệ thống củ loa, bộ phân tần, Thùng loa.

Hệ thống củ loa:

Đây là phần chuyển đổi các tín hiện từ amply thành các tần số giao động để tạo ra âm thanh. Trong hệ thống củ Loa cũng được chia ra thành nhiều phần đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau. Mỗi bộ phận có một dải tần số khác nhau cụ thể như: Loa bass ( woofer) đảm nhiệm dải âm trầm. Loa trung ( mid) đảm nhiệm dải tần số trung âm. Loa treble (tweeler) đảm nhiệm tần số âm cao. Ngoài ra khi thiết kế cũng có thể ghép 2 loại vào nhau như loa trung – trầm hoặc loa trung – cao hoặc có thể ghép vào thành một dải gồm tất cả các loa gọi là loa toàn dải.

Bộ phận phân tần loa hi end

Thường được gọi là crossover có chức năng phân chia tần số đến các loại loa tương ứng ở trên. Tại đây có các mạch phân tần chất lượng cao và được thiết kế rất phức tạp để phân chia chính xác đến các củ loa đây chính là điểm khác biệt hoàn toàn của Loa Hi end so với các loại loa khác. Bộ phân tần tạo nên sự chính xác gần như tuyệt đối để tạo nên âm thanh tuyệt vời mà dòng Hi end mang lại.

Thùng loa:

Với các dòng loa khác thì thùng loa chỉ đơn giản là nơi chứa các củ loa, bộ âm tần và được thiết kế khá đơn giản. Tuy nhiên với Loa Hi end thì thùng loa lại khác hoàn. Với loa Hi end thì thùng loa ngoài chứng năng ở trên thì còn là nơi thể hiện sự sang trọng của thiết bị bởi được thiết kế từ các loại gỗ cao cấp, hợp kim cao cấp. Ngoài ra còn được tính toán kỹ lưỡng để tối ưu hóa âm thanh phát ra ngoài. Thùng loa sẽ cộng hưởng với âm thanh tạo nên sự khác biệt giữa các loại loa Hi end.

Tóm lại: Hệ thống cấu tạo của âm thanh Hi end không quá khác biệt với các dòng khác, tuy nhiên nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa các thiết bị cao cấp, sự tính toán tuyệt vời của các kỹ sư sản xuất để tạo ra một âm thanh vượt lên tất cả các dòng khác. Loa Hi end cũng được coi là loại loa dành cho giới tinh hoa bởi về cả mặt thẩm mỹ, linh kiện làm nên nó, chất lượng âm thanh.

Phân loại loa hi end

có khá nhiều cách để phân loại loa Hi end như: theo kiểu dáng, theo hãng, loa điện động, tĩnh điện, loa kèn…

Hiện nay loa Hi end chủ yếu sử dụng là loa điện động, có cấu trúc cơ bản giống như các loại loa khác như: củ loa kiểu truyền thống gồm màng loa, nam châm và cuộn dây loa. Tuy nhiên để đạt được tới sự cao cấp người ta còn sử dụng các loại driver tiên tiến hơn như loa tĩnh điện, loa kèn.

Phân loại theo kiểu dáng:

  • Kiểu dáng loa đứng:
  • Kiểu dáng loa nằm
  • kiểu dáng cổ điển
  • kiểu dáng hiện đại
  • kiểu dáng bán cổ điển

Phân loại theo hãng: Hiện nay cũng có khá nhiều hãng với nhiều kiểu dáng đa dạng, mỗi hãng đều có điểm nổi bật khác nhau, các hãng của loa Hi end gồm: Focal, Proac, piega, B&W….

 

Tags: , ,

Để lại bình luận