Khoảng cách từ máy chiếu tới màn chiếu bao nhiêu là chuẩn nhất

Máy chiếu là thiết bị phổ biến hiện nay dùng trong hầu hết các lĩnh vực của chúng ta, từ các buổi họp, hội nghị,… đến các nhu cầu giải trí tại gia như phòng xem phim gia đình.

Với những người mới làm việc hoặc tiếp xúc với thiết bị này chắc sẽ không biết được khoảng cách từ máy chiếu tới màn chiếu bao nhiêu là chuẩn nhất. Trong bài viết này AV PLUS sẽ giải đáp điều đó một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Khoảng cách từ máy chiếu tới màn chiếu

Khoảng cách đặt máy chiếu và khoảng cách ngồi xem?

Có nhiều người bị nhầm lẫn giữa khoảng cách đặt máy chiếu và khoảng cách ngồi xem. 2 loại này khác nhau hoàn toàn. khoảng cách đặt máy chiếu là khoảng cách tính từ máy chiếu tới màn chiếu. Còn khoảng cách ngồi xem là khoảng cách chúng ta ngồi tới màn chiếu.

Tuy nhiên dù trong bất cứ trường hợp nào chúng ta vẫn phải tuân thủ nguyên tắc khoảng cách đặt máy chiếu để cho ra chất lượng tốt nhất.

Xác định khoảng cách từ máy chiếu tới màn chiếu

Khoảng cách máy chiếu tới màn chiếu không phải là cố định. Chúng ta không thể áp dụng mọi trường hợp với khoảng cách cố định. Mà để xác định khoảng cách đó chúng ta cần 3 thông số: Tỷ lệ phóng hình, kích thước màn hình và khoảng cách trình chiếu.

Tỷ lệ phóng hình: Đây là độ thu, phóng hình của máy chiếu. Độ thu phóng càng cao thì có thể đặt máy chiếu ở xa so với màn chiếu. Để xác định thông số này chúng ta chỉ cần xem bảng thông số kỹ thuật của máy là được. Tuy nhiên sẽ có % lệch nhất định. chúng ta cần điều chỉnh tùy theo tình hình thực tế.

Kích thước màn hình: là kích thước của màn chiếu. Chúng ta dựa vào diện tích căn phòng để lựa chọn màn chiếu phù hợp.

Cách tính khoảng cách từ máy chiếu tới màn chiếu

Để tính khoảng cách máy chiếu tới màn chiếu chúng ta sẽ tính theo công thức sau:

Chiều rộng màn hình x Tỷ lệ phóng hình = Khoảng cách máy chiếu tới màn chiếu.

Ngược lại nếu chúng ta đã có máy chiếu và xác định khoảng cách máy chiếu tới màn chiếu thì cần tính chiều rộng màn hình sẽ tính như sau

Khoảng cách máy chiếu / Tỷ lệ phóng hình = chiều rộng màn hình 

Ví dụ:

Chiều rộng của màn hình máy chiếu là 2m4 tỷ lệ phóng hình của máy chiếu là 2.0 – 2.4:1 chúng ta cần tính khoảng cách phù hợp máy chiếu tới màn chiếu.

Áp dụng công thức chúng ta sẽ có kết quả là = 2,4 x 2 đến 2,4 x 2,4 vậy khoảng cách tốt nhất sẽ là 4,8m – 5.76m

Ngược lại chúng ta đã xác định vị trí đặt máy chiếu là 5m đã có tỷ lệ phóng hình của máy chiếu là 1,8 – 2,2 : 1 thì chọn màn chiếu kích thước là bao nhiêu:

áp dụng công thức ta có: 5/2,2 đến 5/1,8  vậy kích thước màn chiếu tốt nhất sẽ là từ 2.2 đến 2.7m

Lưu ý

  • Việc tính toán khoảng cách khá đơn giản nhưng mỗi loại máy chiếu lại có thông số, đặc điểm khác nhau. Nên sau khi tính khoảng cách chúng ta sẽ điều chỉnh trong phạm vi khoảng cách và lựa chọn ở khu vực có độ hiển thị rõ nét, sắc sảo nhất.
  • Nên để máy chiếu vuông góc với màn hình
  • Màn chiếu đặt ở vị trí cố định không bị ảnh hưởng bởi gió
  • Trường hợp sử dụng tường thay thế máy chiếu nên chọn tường trắng, phẳng và không dính bụi bẩn.
  • Khoảng cách tính toán máy chiếu tới màn chiếu được tính trong môi trường ít bị ảnh hưởng do ánh sáng.

Liên hệ với chúng tôi để thiết kế giải pháp hệ thống av.

Xem thêm các dự án chúng tôi đã triển khai tại đây!

Tags: ,

Để lại bình luận