Hệ thống loa âm trần. Những lưu ý khi sử dụng hệ thống loa âm trần

Hệ thống loa âm trần là hệ thống loa phổ biến tại Việt Nam. Chúng ta thường gặp ở các công trình dự án không chỉ những không gian nhỏ như quán cafe, cửa hàng mà chúng ta còn thường thấy ở các không gian lớn như hệ thống âm thanh thông báo của các nhà máy, hệ thống âm thanh công cộng, hệ thống âm thanh khách sạn…

Ưu điểm của hệ thống loa âm trần

  • Có thể đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau, đem lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.
  • Có thể sử dụng nhiều không gian khác nhau.
  • Hệ thống âm thanh nhẹ nhàng, rõ ràng.
  • Đảm bảo được thẩm mỹ, tiết kiệm không gian cho không gian khi chúng ta không cần quá nhiều các thiết bị với các dây kết nối vừa tốn diện tích vừa không có thẩm mỹ.
  • Hệ thống loa âm trần ngày nay càng được cải tiến và có thể sử dụng hệ thống loa âm trần với nhiều chức năng khác nhau.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống loa âm trần

Về tiêu chuẩn thiết kế hệ thống loa âm trần sẽ có rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau tuy nhiên các tiêu chuẩn cơ bản nhất phải đảm bảo đó là:

  • Hệ thống được đưa vào sử dụng được hoạt động ổn định không xảy ra hỏng hóc trong qus trình vận hành.
  • Hệ thống âm thanh bền bỉ với thời gian.
  • Thiết kế loa âm trần phải đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ tạo nên không gian gọn gàng.
  • Hệ thống dây nối được đảm bảo gọn gàng, dễ sử dụng.
  • Tối ưu về mặt chi phí.

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng hệ thống loa âm trần

Không gian muốn lắp hệ thống loa âm trần.

Khi muốn thiết kế hệ thống loa âm trần chúng ta cần hiểu rõ các yếu tố như diện tích của phòng lắp đặt hay không gian lắp đặt. Nhu cầu sử dụng cho việc lắp đặt đó là gì, và chi phí cho hệ thống loa âm trần là bao nhiêu từ đó chúng ta có thể kết hợp với các bên cung cấp, lắp đặt như AVPLUS để lên kế hoạch, lựa chọn phương án sao cho tối ưu nhất.

Nhu cầu sử dụng sẽ quyết định bạn sẽ sử dụng các thiết bị nào, diện tích sử dụng, không gian sẽ quyết định việc lựa chọn amply với công suất phù hợp.

Nên sử dụng loa âm trần với công suất bao nhiêu.

Loa âm trần có nhiều loại công suất khác nhau như 6w, 12w, 15w,24w,30w,36w,50w…Nên với mỗi dự án thì chúng ta sẽ lựa chọn loa âm trần với các công suất khác nhau.

Với các không gian nhỏ như sử dụng trong công ty nhỏ hay các quán cafe chúng ta có thể sử dụng các loại loa âm trần với công suất từ 6 – 12 w. với không gian rộng lớn hơn chúng ta sẽ lựa chọn các loại loa âm trần với công suất lớn hơn.

Bố trí,sắp xếp loa hợp lý

Việc bố trí, sắp xếp loa cần phải được sắp xếp lựa chọn một cách hợp lý để đảm bảo âm thanh được phân bổ đều, phủ khắp diện tích mà chúng ta muốn sử dụng khi bố trí loa thì chúng ta cần lưu ý các điểm sau.

Loa không nên để quá sát tường hoặc quá gần góc tường.

Đảm bảo các loa cách đều nhau tránh tình trạng khu tập trung nhiều âm thanh, khu lại tập trung ít âm thanh. 

Việc bố trí loa phải tùy thuộc vào độ cao của trần so với sàn, không gian sử dụng, và góc phủ của loa nên cần phải tính toán một cách chi tiết bởi các chuyên gia trong ngành.

Thương hiệu thường sử dụng loa âm trần

Hiện nay có rất nhiều hãng cung cấp loa âm trần các hãng nổi tiếng cung cấp các sản phẩm loa âm trần như TOA, BOSE, OBT, BOSCH… Mỗi hãng đều có các ưu nhược điểm khác nhau và mức giá khác nhau nên tùy theo nhu cầu sử dụng và chi phí cho hạng mục đầu tư chúng ta sẽ lựa chọn hãng phù hợp nhất. 

Hệ thống loa BOSE: đây là hệ thống quen thuộc với người Việt, chất lượng sản phẩm tốt, kiểu dáng đẹp nên được ưa chuộng nhiều. Hệ thống loa âm trần BOSE được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau và phân khúc tầm trung và cao. Ưu điểm lớn nhất của BOSE đó là tạo ra chất lượng âm thanh tốt, sâu sắc và rõ ràng nên có thể sử dụng cả trong phát nhạc và thông báo. 

 

Hệ thống loa TOA: Đây là hệ thống tập trung vào mảng thông báo và âm thanh công cộng, khác với BOSE có thể dùng cho nhiều mục đích thì TOA chỉ dùng cho mục đích âm thanh thông báo.

Hệ thống âm thanh âm trần OBT: Đây là thương hiệu mới nổi gần đây với ưu điểm là giá thành rẻ có thiết kế đang dạng và âm thanh khá ổn.

Liên hệ với chúng tôi để thiết kế các giải pháp về hệ thống av.

Xem thêm các dự án chúng tôi đã triển khai tại đây!

Tags: , ,

Để lại bình luận