Chuẩn nén video HEVC (H.265) là gì? Cách để chuyển đổi file HEVC sang MP3, MP4

Bạn đã từng nghe về HEVC nhưng không biết rõ về khái niệm, chức năng là gì? Bạn muốn đổi file HEVC sang các định dạng khác như MP3, MP4 nhưng không biết làm thế nào? Bài viết dưới đây AV PLUS sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về File HEVC và cách chuyển chúng sang định dạng khác.

HEVC – High Effciency Video Coding đây là định dạng chuẩn nén video mới thường được biết tới với tên H.265 được thiết kế ra với mục đích mã hóa video mà vẫn giữ nguyên được chất lượng và tăng thêm hiệu suất gấp đôi so với H.264/MPEG- 4 AVC.

Lịch sử ra đời 

HEVC ra đời trong một cuộc nghiên cứu dự án chuẩn mã hóa video của 2 nhóm chuyên gia ITU-T và ISO/IEC. Vào năm 2004, nhóm chuyên gia IUT-T bắt đầu nghiên cứu phát triển phiên bản tiếp theo của H.264, trong khi nhóm chuyên gia ISO/IEC nghiên cứu vào năm 2007. Đến tháng 1 năm 2010 khi định hướng phát triển chung 2 nhóm này hợp tác với nhau và chốt nhất tên mã hóa video hiệu quả cao ( HEVC) được sử dụng trong codec.

Đến tháng 10 năm 2010 lúc này JCT-VC đưa ra dự thảo về hoạt động dựa trên 8 thông số kỹ thuật. Dự thảo được phê duyệt sau đó phiên bản H.265 đầu riên được phê duyệt chính thức vào tháng 1/2023

Tính năng, đặc điểm

  • HEVC có thể thay thế 16×16 điểm ảnh macro bằng các cấu trúc lớn hơn gấp nhiều lần lên tới 64×64

  • Các lớp mã hóa video giúp người dùng có thể gửi các video xen với HEVC mà không cần giải mã
  • Tiêu chuẩn của H.265 giúp hỗ trợ không gian màu video như REC.601,REC.709, REC.2020, REC.2100, sRGB, sYCC, NTSC, PAL….
  • Nhờ có công nghệ xử lý song song ( Cho phép truy cập ngẫu nhiên các vùng cụ thể hình ảnh) giúp cho việc nén hiệu quả hơn và cho phép các mã hóa video có độ trễ thấp hơn
  • HEVC có thể sử dụng với dự đoán đơn ( giá trị dự đoán duy nhất)  hoặc dự đoán bi( giá trị dự đoán từ 2 khối

HEVC nén hoàn hảo cho video 4K

Với sự cải tiến từ H.264 lên HEVC (H.265) đã làm cho lưu lượng băng thông được giảm tải khi truyền video, nhờ đó dung lượng được giảm mà vẫn giữ nguyên chất lượng video. Việc truyền tải video độ phân giải 4K cũng trở nên nhanh chóng dễ dàng nếu cơ sở hạ tầng băng thông ở mức 20Mbps.

H.265  với hiệu suất nén gấp đôi H.264 với các video có cùng chất lượng làm cho hình ảnh được cải thiện rất nhiều so với cùng tốc độ bit. Hỗ trợ độ phân giải 8k (8192 x 4320) và hỗ trợ cải thiện về cả âm thanh, màu sắc và phạm vi hoạt động.

Các video được quay bằng máy chuyên nghiệp thường có dung lượng cực lớn do các dữ liệu quay ở dạng thô và việc truyền tải nội dung trở nên khó khăn và tốn rất nhiều thời gian. Để thuận tiện cho việc lưu trữ, gửi video chúng ta hãy nén lại để giảm dung lượng tối đa. Lúc này chuẩn nén HEVC sẽ kiểm tra các khung hình, phân tích, mã hóa các điểm ảnh trong khung hình đầu tiên, và sẽ chỉ mã hóa các thay đổi của khung hình tiếp theo. Cùng với đó là việc mở rộng kích thước của điểm ảnh, để tìm kiếm thay đổi các điểm ảnh trong khung hình. Ngoài ra nó còn đưa ra dự đoán chuyển động, không gian để xử lý hình ảnh.

Tại sao HEVC không được sử dụng cho tất cả trường hợp

Với những giải pháp, hiệu quả mà HEVC mang lại tại sao không sử dụng cho tất cả video?

Các thuật toán nén video rất phức tạp chúng ta phải mất rất nhiều thời gian, công thức toán học để tìm ra. Vậy nên máy tính có 2 cách để giải mã video là giải mã phần mềm ( CPU máy tính) và giải mã phần cứng ( Card đồ họa hoặc chup đồ hòa tích hợp CPU)

Thông thường máy tính cần thêm phần cứng cardo đồ họa để giải mã H.265 như

  • Intel skylake 6
  • AMD Carizzo 6
  • NVIDIA GEFORE GTX 950

Hoặc các máy tính có CPU cao

Cách mở file HEVC, chuyển đổi sang MP3, MP4

Để mở các file HEVC chúng ta cần sử dụng các phần mềm bổ trợ như: Video LAN VLC, media player, file viewer plus.

Đầu tiên chúng ta chọn vào file cần mở, sau đó ấn chuột phải chọn Open with ==> chọn phần mềm bổ trợ

Hiện nay chúng ta có rất nhiều công cụ Online trực tuyến có thể chuyển đổi mà không cần tải phần mềm về.

Bước 1: Đầu tiên chúng ta truy cập vào trang web convertio.co

Bước 2: Chọn file HEVC mà chúng ta muốn chuyển đổi

Bước 3: Chọn định dạng chúng ta muốn chuyển đổi, ở đây có nhiều định dạng như MP4, MTS, MP3…

Bước 4: Tải video về

 

Liên hệ với chúng tôi để thiết kế hệ thống av theo thông tin sau

Số điện thoại: 0904 249 481 – 0989 678 419

Địa chỉ: 17 Đinh Núp, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Email: info@avplus.com.vn

Website: avplus.com.vn

facebook: avpluscorporation

 

 

Để lại bình luận