Cách chỉnh loa Sub điện một cách chuẩn nhất

Loa sub là thiết bị quan trọng mang lại âm thanh dày, sâu và mạnh mẽ cho dàn âm thanh. Vậy làm như nào để chỉnh loa sub điện một cách chuẩn nhất. Trong bài viết này AV PLUS sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chỉnh loa sub điện chi tiết.

Chỉnh vị trí đặt loa

Ngoài một dàn âm thanh chất lượng, cấu hình tốt thì để ra âm thanh tốt nhất cần bố trí vị trí đặt hệ thống âm thanh. Trong dàn âm thanh nếu chúng ta đặt sai vị trí loa sub điện thì âm thanh trở nên rời rạc, các âm trầm bị chậm nghe sẽ thấy khó chịu.

Cách đặt loa sub điện tốt nhất là cách mặt đất từ 25-40cm. Nhiều người khi đặt loa sub điện ở các vị trí góc, tuy nhiên nếu đặt ở đó sẽ bị hạn chế âm thanh do bị cản bởi tường. Ngoài ra sub điện không nên đặt quá xa loa chính.

Chúng ta có thể sử dụng cách sau. Đầu tiên sử dụng đĩa CD có nhiều nhạc bass, sau đó di chuyển loa sub tới các vị trí khác nhau trong phòng. Lúc này chúng ta sẽ cảm nhận được âm bass ở từng vị trí. Có vị trí to, nhỏ, rời rạc. Chúng ta sẽ chọn vị trí bass sâu theo cảm nhận.

Chỉnh nút điều chỉnh âm lượng (volume)

Nhiều người nghĩ rằng nút volume không quan trọng vì không ảnh hưởng tới âm bass. Tuy nhiên nếu chúng ta để âm lượng lớn thì tiếng bass phát ra nặng nề, ngược lại nếu để âm lượng nhỏ thì sẽ không cảm thấy âm thanh phát ra từ sub điện. Vì vậy chúng ta cần điều chỉnh âm lượng từ từ cho đến khi nghe vừa tai nhất. ở đây chúng ta lưu ý trong các mục đích khác nhau chúng ta sẽ điều chỉnh âm lượng khác nhau để tiếng bass trở nên hay hơn.

Cắt tần số loa sub điện (Frequency Cut)

Dải âm mà con người có thể nghe được từ 20Hz tới 20Khz còn với loa sub điện thì âm thanh nằm trong dải từ 30Hz-150Hz. phần âm trầm sẽ nằm ở dải âm thấp.

Ví dụ loa chính có thể đáp ứng tần số tối thiểu là 80 Hz. Chúng ta sẽ cắt tần số loa sub điện bằng cách vặn nút Freq Cut theo chiều ngược kim đồng hồ ở mức 80 Hz.  Điều này sẽ giúp loa sub điện bù vào khoảng tần số loa chính không thể hiện được, nó sẽ mang lại âm thanh dày hơn, sống động hơn. Nếu không để ý tới nút Freq Cut, tần số quá thấp sẽ làm âm thanh bị thiếu dải tần, còn nếu quá cao thì làm cho âm thanh lẫn lộn,

Chỉnh phase loa sub điện

Điều chỉnh phase sẽ làm cho âm thanh của loa chính và âm thanh loa sub ra cùng một nhịp. Khi điều chỉnh chuẩn thì bass phát ra dày hơn quện vào âm thanh của loa chính tạo ra âm thanh tuyệt vời. Còn nếu chúng ta chỉnh sai thì âm thanh sẽ rất khó chịu.

Để kiểm tra các loa có phát ra cùng lúc không chúng ta bật to bài nhạc có nhiều bass. Sau đó lắng nghe một lúc và điều chỉnh nút phase 0/180. Khi nào nghe bản nhạc thấy âm trần và tiếng bass mềm nhất lúc này là đã chuẩn. Còn nếu chúng ta thấy điều chỉnh so với ban đầu không khác gì thì hay để phase ở mức 0.

AV PLUS là đơn vị tích hợp giải pháp nghe nhìn hàng đầu Việt Nam.

Xem thêm các dự án chúng tôi đã triển khai tại đây!

 

Tags: , , ,

Để lại bình luận