Âm thanh sân khấu là gì? gồm những thiết bị nào?

Hiện nay nhu cầu sử dụng âm thanh sân khấu ngày một nhiều không chỉ dành cho những sân khấu chuyên nghiệp quy mô lớn như các show diễn thời trang, sự kiện âm nhạc mà còn được sử dụng trong những quy mô nhỏ hơn như hội chợ, các sự kiện đám cưới, sự kiện âm nhạc nhỏ tại các trường đại học…

Âm thanh sân khấu được chia thành 2 loại là âm thanh sân khấu trong nhà và âm thanh sân khấu ngoài trời, với mỗi sự kiện khác nhau chúng ta sẽ lựa chọn các sản phẩm, thiết bị khác nhau. Với các sân khấu trong nhà thông thường sử dụng cho các nhà hát, hội trường, nhà đa năng, các sự kiện thời trang.. với các sân khấu ngoài trời thông thường các sự kiện bao gồm các sự kiện âm nhạc lớn, show thời trang ngoài trời, sự kiện khai trương…

Hệ thống âm thanh sân khấu gồm những gì

khác với hệ thống âm thanh dùng trong karaoke thì hệ thống âm thanh sân khấu có nhiều thiết bị hơn cả về số lượng và chất lượng và chi phí đầu tư cho hệ thống. Tuy nhiên về cơ bản hệ thống âm thanh sân khấu nào cũng gồm những loại cơ bản như: Loa hội trường, mixer, bộ xử lý tín hiệu, micro, cục đẩy công suất.

Loa hội trường, sân khấu

Khác với các loại karaoke gia đình chỉ cần 1-2 loa thì loa hội trường, sân khấu có số lượng lớn hơn rất nhiều tùy vào quy mô sử dụng cho sân khấu đó. Các loại loa sân khấu được chia làm 3 loại: Loa sub, loa full và loa monitor.

Loa sub: đây là loại loa siêu trầm giống như tên gọi của nó, loa sub chỉ có tần số âm tần thấp. Loa sub giúp tăng hiệu quả của âm thanh khiến âm thanh có cảm giác chắc hơn.

Loa full: đây là loại loa chính trong hệ thống âm thanh sân khấu có vai trò truyền tải âm thanh tới người nghe. Loa full có đủ các loại âm tần bass, mid, treble luôn đảm bảo được âm thanh thực.

Loa monitor: đây là loại loa không hướng tới khán giả mà hướng tới chính những người đang vận hành hoặc đang biểu diễn trên sân khấu. Nó cho phép người biểu hiểu nghe được âm thanh của mình  để từ đó có thể biểu diễn sao cho phù hợp với khán giả.

Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất là thiết bị phải có trong dàn âm thanh nó đóng vai trò khuếch đại âm thanh giúp âm thanh có thể rõ ràng hơn, to hơn. Trong các dàn âm thanh karaoke thông thường sẽ dùng amply thay cho cục đẩy công suất bởi vì cục đẩy công suất có công suất lớn hơn nên phù hợp với những không gian rộng như trong các sân khấu hay hội trường.

Một dàn âm thanh chuyên nghiệp phải có rất nhiều thiết bị nên việc khuếch đại thì cục đẩy công suất là phù hợp nhất.

Mixer

Được coi là trái tim trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp. tất cả các thiết bị được kết nối với mixer và đi qua mixer để xử lý tín hiệu.

Hiện nay khi công nghệ phát triển thì chúng ta có thêm loại mixer digital, thay vì sử dụng mixer analog luôn phải có đội ngũ kỹ thuật viên đứng trực để điều chỉnh bàn mixer thì mixer digital có thể đáp ứng 2 trong 1 chúng ta vừa có thể sử dụng các phần mềm hoặc các thiết bị như điện thoại laptop để điều chỉnh, ngoài ra nếu muốn vẫn có thể điều chỉnh thủ công bằng tay.

Thiết bị xử lý tín hiệu

Bên cạnh các thiết bị xử lý âm thanh như mixer thì chúng ta cũng có thêm các loại thiết bị xử lý tín hiệu khác như vang số, equalizer, crossover mỗi thiết bị xử lý tín hiệu lại có nhiệm vụ khác nhau.

Vang số: giống như cái tên của nó, vang số giúp âm thanh có hiệu ứng vang và có độ vang trong sân khấu.

equalizer: đây được gọi là thiết bị lọc tần, có chức năng cân bằng tần số của dàn âm thanh, nó giúp điều chỉnh âm thanh phù hợp với phòng nghe hoặc các thể loại nghe.

Crossover: đây được gọi là thiết bị âm đây có nhiệm vụ phân chia thành 3 nhóm là tần số cao, tần số trung và tần số thấp sau đó truyền các tần số này đến những thiết bị âm thanh tương ứng.

Micro

Đây là thiết bị bắt buộc phải có trong bất cứ dàn âm thanh nào. Trong hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp người ta thường sử dụng micro không dây ngoài thuận lợi cho việc di chuyển hơn thì micro không dây còn có tác dụng làm cho không gian trở nên thoáng đãng hơn và chuyên nghiệp hơn. Trong một số sân khấu chuyên nghiệp thì còn sử dụng micro đeo cho ca sĩ để có thể dễ dàng thực hiện các vũ điệu.

Ngoài 5 thiết bị bắt buộc phải có ở trên thì còn có các thiết bị phụ khác tùy theo mục đích sử dụng của sân khấu như phụ kiện kết nối, thiết bị lọc nguồn, tủ điện, phụ kiện đầu hát. tuy là thiết bị phụ nhưng những phụ kiện này lại đóng góp quan trọng trong dàn âm thanh sân khấu.

Dàn âm thanh sân khấu có giá bao nhiêu

Tùy vào mục đích sử dụng, quy mô sử dụng chúng ta sẽ xác định ước tính được giá trị của dàn âm thanh. Có những dàn chỉ có giá vài chục triệu đồng nhưng cũng có những dàn âm thanh có giá lên tới vài chục tỷ đồng. nên tùy từng nhu cầu và mức độ mong muốn chúng ta sẽ có những dàn âm thanh sân khấu. 

 

Xem thêm các dự án chúng tôi đã triển khai tại đây!

Liên hệ với chúng tôi để thiết kế giải pháp âm thanh sân khấu chuyên nghiệp.

 

Tags: , ,

Để lại bình luận